Kinh tế Việt Nam 2015: Góc nhìn lạc quan của doanh nhân

Được đăng bởi | 06/03/2015 | >>Blog

Trước những tác động tích cực và sự phục hồi đầy khả quan của kinh tế thế giới, cộng đồng doanh nghiệp đã có cái nhìn đầy lạc quan về kinh tế Việt Nam năm 2015. Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Nguyễn Tuấn Hải- Chủ tịch HĐQT Alphanam Group – bày tỏ: Bức tranh kinh tế trong nước đang ngày càng tốt hơn.

Ông Nguyễn Tuấn Hải – Chủ tịch HĐQT Alphanam Group

Ông đánh giá thế nào về khả năng phục hồi của nền kinh tế Việt Nam năm 2015, nhất là khi giá dầu thế giới đã xuống mức thấp như hiện nay?

Nhìn ở bình diện chung, kinh tế trong nước sẽ tốt hơn so với những năm trước. Nếu xét ở góc độ doanh nghiệp, giá dầu càng hạ bao nhiêu thì càng có lợi cho doanh nghiệp bấy nhiêu bởi tất cả các chi phí sẽ rẻ xuống, nhất là chi phí vận tải. Trong kinh doanh, chi phí vận tải giữ vị trí rất quan trọng, khi giảm giúp lưu thông hàng hóa rẻ hơn. Ngoài ra, giá dầu rẻ còn tác động tới nhiều ngành hàng, sản phẩm liên quan tới dầu như ngành nhựa, sơn… khiến chi phí đầu vào sẽ hạ… Nhìn chung giá nhiều mặt hàng sẽ giảm, thậm chí giảm sâu.

Theo ông, các mục tiêu phát triển kinh tế mà Chính phủ đặt ra trong năm 2015 liệu có “quá sức” và những yếu tố nào sẽ giúp các doanh nghiệp phát triển được ổn định trong năm nay?

Tôi nghĩ những mục tiêu này hoàn toàn có thể thực hiện được, thậm chí một số mục tiêu về tăng trưởng, xuất khẩu có thể vượt bởi thời gian qua các bộ ban ngành, cơ quan quản lý nhà nước đã có nhiều động thái tích cực để hỗ trợ cho doanh nghiệp. Sự hỗ trợ về cơ chế, chính sách, tháo gỡ khó khăn của các cơ quan quản lý trong thời gian qua, đặc biệt là lĩnh vực tài chính ngân hàng đối với các doanh nghiệp lớn, thậm chí có thể coi là lớn nhất cho sự phục hồi của nền kinh tế.

Một số vụ việc hình sự hóa đối với doanh nghiệp trong giai đoạn vừa qua ít nhiều tác động tới ý chí của một thế hệ vàng các doanh nhân. Tuy nhiên, những tác động này cũng không đến mức cực đoan là các chủ doanh nghiệp sẽ bỏ kinh doanh mà vẫn giữ nền tảng quan trọng để trao lại kinh nghiệm cho thế hệ sau bước tiếp…

Ngoài ra, còn phải kể trật tự trong kinh doanh đã được cải thiện rất nhiều và ngày càng bài bản hơn. Khi các luật chặt chẽ thì doanh nghiệp sẽ phải tuân thủ các quy định để hoạt động có hiệu quả.

Một điều tích cực nữa là hoạt động của các doanh nghiệp đang ngày một chuyên nghiệp hơn, doanh nghiệp nào làm ẩu sẽ “chết”. Trình độ của giới doanh nhân ở thời điểm bây giờ cũng cao hơn trước đây, được học hành đầy đủ và bài bản hơn; chất lượng lao động cũng tốt hơn. Nền tảng này sẽ giúp cho doanh nghiệp tốt hơn trong năm nay và các năm sau.

Ở góc độ cá nhân, ông có kế hoạch gì cho doanh nghiệp của mình trong năm 2015?

Năm 2014, Alphanam Group đã hoàn thành xong quá trình tái cấu trúc với định hướng phát triển công ty mạch lạc, rõ ràng, cơ cấu tổ chức chặt chẽ. Năm 2015, các bước chuyển giao cho thế hệ sau sẽ chính thức bắt đầu. Alphanam không còn nhiều lĩnh vực như ngày xưa mà tập trung chuyên sâu hơn, các công ty con tổ chức chặt chẽ hơn. Quan trọng nhất là tình hình tài chính đã vượt qua được giai đoạn khó khăn nhất. Nếu so sánh với các doanh nghiệp khác có vốn nghìn tỷ thì sẽ có nhiều doanh nghiệp không bằng Alphanam vì tỷ lệ vay trên vốn chủ sở hữu của công ty là quá nhỏ.

Trong quá trình tái cơ cấu, chúng tôi chỉ giữ lại vài công ty tập trung ở những lĩnh vực chủ chốt như hạ tầng, đầu tư, xây dựng, sản xuất với quy mô của mỗi công ty đều lớn hơn trước đây. Tất cả đều hướng tới mục tiêu dồn lực cho công ty mẹ.

Xin cảm ơn ông!

Theo Báo Công thương

738 Tổng số lượt xem, 1 ngày hôm nay

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản quyền ; 2018 Giao thương toàn cầu.