Xuất khẩu các mặt hàng thủy sản chính tăng trưởng bất chấp nhiều khó khăn

Được đăng bởi | 10/12/2016 | Tin Tức

Xuất khẩu các mặt hàng thủy sản chính tăng trưởng bất chấp nhiều khó khăn

Theo Vasep, xuất khẩu tôm, cá tra, cá ngừ tăng nhẹ trong 10 tháng đầu năm nay bất chấp những khó khăn về nguyên liệu thô cùng sự cạnh tranh gay gắt của các đối thủ ở các thị trường nhập khẩu chính.
Xuất khẩu các mặt hàng thủy sản chính tăng trưởng bất chấp nhiều khó khăn

VASEP cũng cho biết tổng kim ngạch xuất khẩu tôm tiếp tục tăng nhờ vào sự tăng trưởng giá trị xuất khẩu sang ba thị trường chính: Mỹ, EU và Trung Quốc. Tính đến tháng 10, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này tăng 5.2% so với cùng kỳ năm trước, đạt 2.58 tỷ USD. Doanh thu chủ yếu đến từ xuất khẩu tôm chân trắng, mặt hàng tăng trưởng 11.3%. Tuy vậy, xuất khẩu mặt hàng tôm cũng chịu tác động xấu do xuất khẩu tôm sú giảm 4.8%

Mỹ vẫn là nước nhập khẩu tôm lớn nhất của tôm Việt Nam, chiếm 23.4 % tổng lượng xuất khẩu trong 10 tháng đầu năm. Bên cạnh đó, tính đến tháng 10, nước này cũng là thị trường tiêu thụ lớn nhất đối với tôm chân trắng được sản xuất bởi các doanh nghiệp Việt Nam.

Theo thống kê của Ủy ban Thương mại quốc tế Hoa Kỳ (USITC), hiện Việt Nam là nhà cung cấp lớn thứ 4 mặt hàng tôm sang Mỹ. Cơ quan này cho biết trong khi nhập khẩu tôm từ các nhà cung cấp như Indonesia, Ấn Độ, Thái Lan và Ecuador vào thị trường này đã giảm trong nửa đầu năm nay, nhập khẩu từ Việt Nam vẫn tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngoài Hoa Kỳ, xuất khẩu tôm của Việt Nam sang Trung Quốc tăng 24.7% so với cùng kỳ.

Mặt hàng xuất khẩu quan trọng thứ 2 của Việt Nam, cá tra, so với tháng tháng Mười năm 2015, tỷ lệ xuất khẩu mặt hàng này sang Mỹ và Trung Quốc đã tăng 6.4%, đạt 1.39 tỷ USD.

VASEP cho biết cho đến nay, thuế chống bán phá giá cao và chương trình thanh tra cá da trơn đã không ảnh hưởng nhiều đến xuất khẩu sang Hoa Kỳ, nhưng kim ngạch xuất khẩu cá tra, basa của Việt Nam sang thị trường này vẫn còn phải cạnh tranh gay gắt với mặt hàng cá rô phi của Trung Quốc

Với mặt hàng cá ngừ, đến nay, kim ngạch xuất khẩu đạt 410 triệu USD, tăng 5.2 phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong thời gian này, các doanh nghiệp của Việt Nam có xu hướng đẩy mạnh xuất khẩu cá ngừ đông lạnh và cá ngừ hấp dạng thăn (loin) hoặc dạng lát (flake). Cho đến tháng 10, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang một số thị trường nhập khẩu chính cho thấy sự tăng trưởng nhẹ so với năm trước, xuất khẩu vào Hoa Kỳ tăng 0.6%, EU tăng 4.9%, sang ASEAN tăng 16.8%, Israel tăng 22.7%, sang Trung Quốc tăng 54.6%. Được biết, xuất khẩu sang Israel tăng 22.7% nhưng thị trường này tái xuất sang thị trường Trung Quốc 54.6%.

Dự báo, tổng kim ngạch xuất khẩu cá ngừ năm nay sẽ tăng từ 5-7% so với năm trước.

 

327 Tổng số lượt xem, 1 ngày hôm nay

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản quyền ; 2018 Giao thương toàn cầu.